Làm thế nào để có thể thích nghi nhanh nhất khi mới sang Nhật Bản làm việc

Người thân, gia đình, bạn bè hay thậm chí là ngay chính bản thân khi bạn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đều có lo lắng sang đó có quen hay không, có sống tốt hay không? Đừng lo lắng nữa hãy tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời thỏa đáng.

lam-the-nao-de-co-the-thich-nghi-nhanh-nhat-khi-moi-sang-nhat-ban-lam-viec

1. NGHĨ TỚI MỤC TIÊU KHI BẮT ĐẦU

Có một câu nói rất hay mà tôi đã từng nghe: “Nếu muốn từ bỏ hãy nghĩ tới lý do bạn bắt đầu”. Vậy lý do tại sao bạn lại mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tại sao phải sang 1 đất nước xa xôi không người thân thích, không mối quan hệ để làm việc?

Vì mức lương bạn nhận được?

Đây là có lẽ là động lực của hơn 90% số thực tập sinh đi lao động ở Nhật Bản. Với mức lương cơ bản trong khoảng 28 – 35 triệu chưa tính làm thêm (cao gấp 4-5 lần so với lương cơ bản tại Việt Nam) lại không yêu cầu trình độ học vấn cũng như kinh nghiệm. Chưa kể mức lương làm thêm được nhân hệ số 1,3 – 2,0 so với lương cơ bản.

Học hỏi kinh nghiệm:

Có rất nhiều thứ ở Nhật Bản mà bạn có thể học hỏi được khi tham gia làm việc tại đất nước này, từ những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm cho đến không yêu cầu:

 • Nông nghiệp nhà kính: cách thức trồng hoa, cây cảnh, nông sản,… tất cả đều được áp dụng công nghệ tiên tiến.
 • Sửa chữa, lắp ráp máy móc
 • May mặc
 • Cơ khí: Hàn, tiện, phay,…
 • Lái máy công trình

Học tiếng Nhật

Còn gì tốt hơn cho việc học tiếng Nhật bằng cách hằng ngày được trò chuyện, làm việc cùng người Nhật? Không những vậy, nếu bạn tham gia các đơn hàng của 3Q, công ty đã có thỏa thuận với các chủ xí nghiệp hết sức tạo điều kiện cho TTS học tiếng và thi chứng chỉ tiếng tại Nhật.

2. TÍCH CỰC HỌC TIẾNG NHẬT SAU TRÚNG TUYỂN

Không phải ngẫu nhiên mà sau khi trúng tuyển đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản mà công ty yêu cầu các bạn phải nhận đào tạo tiếng và nâng cao tay nghề. Hãy cứ thử tưởng tượng, nếu bạn đặt chân sang 1 đất nước xa lạ, không người thân lại không biết tiếng, liệu bạn có thể làm việc và sinh hoạt được hay không? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG.

Tiếng tốt cũng là ưu thế cực lớn khi bạn làm việc ở Nhật: cất nhắc lên quản lý, được chủ xí nghiệp quý mến, dễ dàng gia hạn lần 2, khi về Việt Nam cũng có rất nhiều công việc phù hợp.

3. LÀM QUEN VỚI ĐỒ ĂN CỦA NGƯỜI NHẬT

Ắt hẳn bất cứ thực tập sinh nào khi chuẩn bị đặt chân lên Nhật Bản đều chuẩn bị hành trang cho mình rất kỹ: nào quần áo, thuốc thang, giày dép,… và đương nhiên không thể thiếu đồ ăn của Việt Nam. Tuy nhiên, với lượng thức ăn mang chỉ đủ cho khoảng 1 tháng đầu tiên thì những ngày còn lại bạn sẽ phải làm sao?

Đương nhiên là phải làm quen với đồ ăn của Nhật rồi. Nhật Bản luôn nổi tiếng với những món ăn như Sushi, Sashimi, trứng sống,… tất cả những gì bạn nghe được là đồ sống? Đừng lo lắng bởi Nhật Bản còn rất nhiều món ngon khác và đã được chế biến chín hết rồi nhé: takoyaki, mì Udon, mì Ramen, mì Soba, tempura, tonkatsu, …

4. THUỘC LÒNG NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ CỦA NGƯỜI NHẬT

Người Nhật nói dễ tính thì dễ tính, nói khó tính thì khó tính. Đến cả cách hành xử hàng ngày cũng sẽ là cơ sở để người ta đánh giá về bạn. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn muốn thích nghi một cách nhanh nhất:

 • Sống có kỷ luật
 • Trang phục gọn gàng
 • Đúng giờ
 • Không nói lớn tiếng, không nghe điện thoại trên tàu điện ngầm
 • Luôn đi bộ về bên phải
 • Luôn xếp hàng
 • Không xả rác bừa bãi
 • Không chỉ tay vào người khác

Nếu ghi nhớ và tuân thủ được 4 điều trên thì chúng tôi đảm bảo với bạn rằng cuộc sống ở Nhật sẽ rất tuyệt vời, hãy dành thêm cả thời gian để thăm quan, giải trí chứ đừng chỉ nhớ đến công việc nhé!

Chúc bạn có những giây phút làm việc ở Nhật Bản thật hiệu quả!

Tags: , , , ,