Mách bạn 6 con đường đến Nhật Bản chắc chắn nhất!

Dưới đây Trung tâm đào tạo tiếng Nhật 3Q – VP Quảng Trị sẽ chỉ bạn 6 con đường để đến Nhật Bản (làm việc kiếm tiền hoặc học tập nâng cao) chắc chắn và đảm bảo nhất.

Mách bạn 6 con đường đến Nhật Bản chắc chắn nhất!

mach-ban-6-con-duong-den-nhat-ban-chac-chan-nhat

1. Theo diện kỹ sư

Điều kiện để đi theo diện kỹ sư: Nam và nữ có độ tuổi từ 22 – 30 tuổi. Tốt nghiệp Đại học khối ngành kỹ thuật: Cơ khí, Tự động hóa, Cơ điện tử, Điện – điện tử, IT, Xây dựng… Nếu tốt nghiệp Cao đẳng mà có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong các công việc liên quan đến thiết kế (ô tô, cơ khí…) và có tiếng Nhật từ trình độ N3 trở lên thì bạn cũng có thể tham gia chương trình kỹ sư. Mức lương cơ bản dành cho kỹ sư là từ 45 triệu đồng/tháng trở lên, ngoài ra còn có thể bảo lãnh gia đình (vợ, con) sang Nhật nữa đấy.

2. Theo diện thực tập sinh (Xuất khẩu lao động)

Mỗi năm Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận hàng trăm ngàn lao động nước ngoài đến Nhật thực tập kỹ năng trong 77 ngành nghề theo quy định của OTIT. Để tham gia chương trình này, bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau: Nam và nữ độ tuổi từ 19 – 30, tốt nghiệp THPT trở lên. Có sức khỏe tốt và không hình xăm. Tham gia chương trình, các thực tập sinh kỹ năng có một môi trường thực tế và ổn định để học hỏi, nâng cao tay nghề, chuyên môn, kinh nghiệm… Mức lương cơ bản từ 26 – 32 triệu đồng/tháng (chưa tính tăng ca), tích lũy từ 200 – 600 triệu đồng sau 01 năm hoặc 03 năm làm việc. Hiện mỗi năm có từ 50.000 – 70.000 người Việt Nam sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh này.

3. Theo diện du học

Du học Nhật Bản là chương trình phù hợp với tất cả các đối tượng nam nữ từ 18 tuổi trở lên có nhu cầu tạo dựng một sự nghiệp ổn định và lâu dài bởi rất nhiều ích lợi mà chương trình mang lại, trong đó du học vừa học vừa làm là một trong những điểm mạnh khi du học tại Nhật Bản. Sau khi sang Nhật khoảng 1 – 2 tháng, các du học sinh đã có thể đi làm thêm, giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình. Du học sinh tại Nhật Bản được đi làm 28 giờ/tuần và được trả tiền lương theo giờ làm việc thường dao động từ 800 – 1.200 Yên/giờ.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất cho phép du học sinh được đi làm thêm 28h/01 tuần trong thời gian các bạn học tập và toàn thời gian 56h/1 tuần trong các kỳ nghỉ. Đây cũng là quốc gia mà các du học sinh nhận được mức lương khá cao so với một số quốc gia phát triển khác. Những công việc mà các du học sinh có thể làm gồm: phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…); phát báo; đóng gói cơm hộp; làm việc tại xưởng giặt là; làm việc trong xưởng đông lạnh; làm việc trong nhà máy chế biến rau; làm việc trong xưởng may; các công ty đóng gói thực phẩm; lau cửa kính các tòa nhà cao tầng; công nhân xây dựng; các xưởng mộc; dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…

4. Theo diện thông dịch viên và quản lý thực tập sinh

Đây là con đường phù hợp với những ứng viên đáp ứng các điều kiện sau: Nam và nữ tuổi từ 22 ~ 35 tuổi. Tốt nghiệp Đại học trở lên tất cả các ngành. Riêng đối tượng là thực tập sinh về nước yêu cầu tốt nghiệp Cao đẳng trở lên. Có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên. Lương cơ bản từ 40 – 50 triệu đồng/tháng.

5. Diện kỹ năng đặc định

Kỹ năng đặc định là chương trình mới theo Luật mới vừa được Nhật Bản thông qua vào 01/4/2019. Dự kiến chương trình sẽ tiếp nhận 345.000 lao động từ 9 nước đến làm việc trong 14 ngành nghề: Xây dựng; Điều dưỡng; Đóng tàu; Làm sạch tòa nhà; Bảo dưỡng xe ô tô; Nông nghiệp; Hàng không; Ngư nghiệp; Khách sạn; Nhà hàng; Chế biến thực phẩm; Gia công chế tạo công nghiệp; Sản xuất máy công nghiệp và các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông. Nếu đi theo diện này, bạn sẽ sang Nhật với tư cách lao động và làm việc liên tục 5 năm tại Nhật. Mức lương nhận được sẽ cao hơn thực tập sinh kỹ năng và tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó.

Để tham gia chương trình này, người lao động phải thi đậu kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo quy định của Nhật Bản. Sau 5 năm còn được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản nếu đạt các kỳ thi quy định – chương trình này được gọi là chương trình kỹ năng đặc định số 2.

Công ty CP Thương Mại Tam Quy hiện đang trong quá trình chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bắt đầu tuyển dụng và phái cử nhân sự sang Nhật làm việc ngay khi chính phủ Việt Nam và Nhật Bản ký kết hiệp định về chương trình mới này.

6. Theo diện bảo lãnh

Khi xuất cảnh theo diện bảo lãnh, bạn sẽ cần được người thân (cha, mẹ, anh, chị, em ruột, vợ/chồng/con) bảo lãnh theo dạng visa người thân với thời hạn visa giống người bảo lãnh. Người bảo lãnh cần phải chứng minh được khả năng tài chính đủ để chu cấp cho bạn trong thời gian lưu trú. Trong thời gian lưu trú bạn có nhu cầu xin việc làm phải gửi đơn xin Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương cấp phép lao động bán thời gian. Tùy từng địa phương mà bạn có thể được cấp phép để làm việc hay không, nếu được bạn có thể làm việc bán thời gian khoảng 4h/ngày, 7 ngày/tuần.


Như vậy, trong 6 “con đường” bên trên, nếu bạn tham gia: Con đường số 1 “chương trình kỹ sư” Con đường số 3 “chương trình du học”. Và ở lại Nhật làm việc sau khi học xong Con đường số 4 “thông dịch viên và quản lý thực tập sinh”. Con đường số 5 “kỹ năng đặc định số 1 tiếp nối số 2”. Thì bạn có đủ điều kiện để bảo lãnh người thân sang sinh sống và làm việc lâu dài hoặc vĩnh trú tại Nhật. Và như vậy, có thể không chỉ bạn mà những người thân của bạn hoặc các thế hệ tiếp theo cũng sẽ sống, học tập, làm việc và phát triển ở đất nước tiên tiến có tên Nhật Bản. Trong một tương lai không xa, chúng ta có quyền kỳ vọng khi các “đàn sếu” lớn từng xuất thân là thực tập sinh kỹ năng, kỹ năng đặc định, kỹ sư, du học sinh… Trở về Việt Nam sẽ kéo theo những giá trị, những tích lũy. Những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Việt Nam trên nhiều phương diện từ văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị cho đến chất lượng cuộc sống …

Chúc các bạn thành công!